Bộ GD-ĐT khẳng định không có chuyện “khai tử” bằng kỹ sư

Chiều 16-12, trao đổi với phóng viên, đại diện Bộ GD-ĐT bác bỏ thông tin về chuyện khai tử bằng kỹ sư đang xôn xao trên mạng xã hội hai ngày qua và nhấn mạnh: “Bằng kỹ sư vẫn được quy định trong nghị định, thuộc hệ thống bằng giáo dục đại học”.

Vị đại diện này cũng giới thiệu dự thảo mới nhất nghị định trên có nội dung: “Văn bằng đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù thuộc hệ thống giáo dục đại học gồm bằng bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bằng dược sĩ, bằng bác sĩ thú y, bằng kỹ sư, bằng kiến trúc sư, và một số văn bằng khác theo quy định riêng của Chính phủ được cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo quy định…”. Từ chiều 14-12, trên trang cá nhân của một giáo sư Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cũng là một facebooker nổi tiếng, có viết bài: “Khi văn hóa phong bì vẫn còn ngự trị, khai tử tấm bằng kỹ sư sẽ là một thảm họa!”. Trong đó, tác giả cho biết: “…với sự tư vấn của một nhóm người lạ nào đó, chính phủ đang dự định khai tử tấm bằng kỹ sư với hơn 60 năm lịch sử, các đại học không được cấp bằng kỹ sư nữa, và họ dự định rằng các hội nghề nghiệp kỹ thuật sẽ cấp giấy phép hành nghề kỹ sư ở Việt Nam…”.

T.T