Hội thảo “Đào tạo nhân lực gắn với nhu cầu doanh nghiệp”

Sáng 15/10/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức hội thảo “Đào tạo nhân lực gắn với nhu cầu doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2019     Tham dự có ông Lữ Quang Ngời – UVTV, P. Chủ tịch phụ trách UBND Tỉnh; bà Huỳnh Thị Mỹ Hà – P. Giám đốc Sở LĐTBXH; TS. Nguyễn Thanh Tùng – P. Hiệu trưởng VLUTE cùng đại diện các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo UBND, phòng LĐTBXH cấp huyện, thị, thành phố, các công ty doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Sở LĐTBXH đánh giá tổng quan tình hình việc làm tỉnh nhà 2016 – 2019     

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Huỳnh Thị Mỹ Hà cho biết: trong thời gian vừa qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo qua đó cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại không ít bất cập như: cơ cấu đào tạo còn chưa hợp lý, chất lượng đào tạo một số ngành chưa cao và sát với yêu cầu nhà tuyển dụng, sự gắn kết giữa chính quyền, nhà tuyển dụng và cơ sở đào tạo chưa mang lại hiệu quả cao. Với những hạn chế đó, qua hội thảo mong muốn sẽ lắng nghe ý kiến từ các bên để trong thời gian tới, ngành lao động việc làm sẽ mang lại nhiều điểm tích cực góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.     Hội thảo cũng lắng nghe ý kiến tham luận từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Trường Đại học SPKT Vĩnh Long, Trường CĐN Vĩnh Long và công ty Esuhai. Qua đó có những nhận định, đề xuất các giải pháp đào tạo phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả nhà trường và nhà tuyển dụng.

Ông Lữ Quang Ngời phát biểu chỉ đạo hội thảo     

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lữ Quang Ngời đề nghị trong thời gian tới, ngành LĐTBXH cần rà soát tỷ lệ người lao động về trình độ, độ tuổi…, phối hợp với sở Kế hoạch đầu tư nhận định quy hoạch phát triển các doanh nghiệp để có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trọng điểm, tham mưu điều chỉnh cơ chế phù hợp với tình hình phát triển thực tế, có chính sách bảo hiểm xã hội, an sinh tốt hơn nữa cho người lao động… với mong muốn nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, thu hút nhiều nhà đầu tư và giải quyết tốt vấn đề việc làm.